Xin chờ...
Cải thiện thứ hạng PCI, PAPI, ICT Index là nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh trong năm 2017 04/05/2017 | 01:40 GMT+7
 • (BNP) – Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh sau khi nghe các Sở, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh báo cáo đánh giá kết quả xếp hạng Chỉ số PCI, PAPI, ICT Index năm 2016 tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2017 của UBND tỉnh diễn ra sáng 21/4.
  Tham dự phiên họp có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; thành viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.
   Theo báo cáo của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nguyễn Phương Bắc, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và cụ thể, Chỉ số PCI năm 2016 của tỉnh Bắc Ninh đã trở lại nhóm tỉnh xếp hạng Tốt với 60,35 điểm (tăng 0,44 điểm) và xếp thứ 4 vùng đồng bằng Sông Hồng, tuy nhiên thứ hạng trên toàn quốc lại đứng thứ 17/63 giảm 4 bậc so với năm 2015. Bắc Ninh cũng đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Việt Nam trong tương lai, trong đó, lý do doanh nghiệp chọn tỉnh Bắc Ninh để đầu tư kinh doanh vì đánh giá cơ sở hạ tầng tốt (41,8%) và Chất lượng điều hành tốt (26,9%).
   
  Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh cũng chỉ rõ nguyên nhân giảm điểm của 02 chỉ số thành phần gồm Tính minh bạch và Thiết chế pháp lý là do nhiều Sở, ngành, UBND cấp huyện hầu như không sử dụng phần mềm “một cửa liên thông”; nhiều dịch vụ công trực tuyến đã được đầu tư nhưng thực tế ít được giao dịch; tỷ lệ doanh nghiệp tin tưởng vào khả năng bảo vệ của pháp luật tại địa phương trong trường hợp tố cáo tham nhũng còn thấp…
   
  Đối với chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh (PAPI), lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, năm 2016, tỉnh Bắc Ninh duy trì thứ hạng trong nhóm những tỉnh đạt điểm số cao nhất, điểm chung đạt 38,03 điểm, giảm 1,02 điểm và giảm 06 bậc so với năm 2015, xếp ở vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cao nhất trong số các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng.
   
  Những chỉ số thuộc nhóm tăng điểm trong năm 2016 là: Công khai, minh bạch; Tham gia của người dân ở cấp cơ sở và Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Những chỉ số thuộc nhóm giảm điểm so với năm 2015 gồm: Trách nhiệm giải trình với người dân; Cung ứng dịch vụ công và Thủ tục hành chính công.
   

  Về xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index) năm 2016, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố trong cả nước với 0,5325 điểm, giảm 14 bậc so với với năm 2015. Xếp theo từng lĩnh vực, Bắc Ninh đứng thứ 11 cả nước về chỉ số hạ tầng kỹ thuật với 0,4552 điểm, giảm 5 bậc; đứng thứ 14 về chỉ số nhân lực CNTT với 0,6368 điểm, giảm 1 bậc và đứng thứ 20 về chỉ số ứng dụng CNTT với 0,5055 điểm, giảm 9 bậc so với năm 2015.
    

  Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cho rằng, mặc dù cả 3 chỉ số PCI, PAPI, ICT Index của Bắc Ninh vẫn nằm trong tốp các tỉnh có chất lượng tốt nhưng thứ bậc lại giảm trên bảng xếp hạng chung cả nước. Tuy nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh vẫn được đánh giá rất tốt, điều này thể hiện trong quý I/2017, Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt 2,7 tỷ USD.
    
  Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, Bắc Ninh đang tiến hành 
  xây dựng đề án đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 theo kết luận của Thướng Chính phủ; cũng là một trong những tỉnh đầu tiên xây dựng Đề án “Triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 – 2022, tầm nhìn 2030” để trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Đồng thời, là một trong ít tỉnh được Thủ tướng cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh trực thuộc UBND tỉnh... đây là những nhiệm vụ hết sức nặng nề trong thời gian tới.
   
  "Cải thiện thứ hạng các chỉ số PCI, PAPI, ICT Index là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh trong năm 2017. Nếu không cải thiện được thứ hạng của những chỉ số này, Bắc Ninh sẽ mất rất nhiều điểm trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh.

  Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao các Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo lĩnh vực được phân công, phụ trách thành lập các Đoàn công tác với sự tham gia của Ủy ban MTTQ tỉnh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông đi kiểm tra, làm việc với các Sở, ngành, địa phương để thống nhất phương án, nhiệm vụ, giải pháp cải thiện chỉ số PCI, PAPI, ICT Index, Par Index xong trước ngày 15/5/2017.
   
  Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh khẩn trương xây dựng, ban hành bộ chỉ số cảm nhận về năng lực cạnh tranh đối với các Sở, ngành và UBND cấp huyện (Bắc Ninh DCI), để cùng với kết quả xếp hạng chỉ số PCI, PAPI, ICT Index, Par Index làm thước đo hình thức khen thưởng cho các Sở, ngành, đơn vị, địa phương.

  "Năm 2017, không khen thưởng các Sở, ngành, địa phương và Người đứng đầu, nếu nằm ở nhóm cuối của bộ chỉ số 
  Bắc Ninh DCI", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh nói.

  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tham mưu, đề xuất để Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành 3 Chỉ thị về PCI, PAPI, ICT Index ngay đầu tháng 5/2017. Trong đó, phân tích, đánh giá, làm rõ những nguyên nhân giảm điểm và nhiệm vụ, giải pháp của các cấp, ngành trong việc cải thiện các chỉ số thành phần.

  Về nhân sự làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tiến hành rà soát, lựa chọn đội ngũ cán bộ có chuyên môn, năng lực, kỹ năng giao tiếp để làm việc tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. “Trong những tuần đầu đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành cùng Giám đốc các Sở, ngành trực tiếp ngồi tại Trung tâm hành chính công tỉnh để giải quyết các TTHC thuộc lĩnh vực được giao quản lý, qua đó, tạo niềm tin, sự hứng khởi cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp đến giao dịch", Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.
   
  Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương thành lập Trung tâm Hành chính công cấp huyện nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ hành chính công ngày càng cao cho tổ chức và công dân.


    Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn
Gửi ý kiến
Các bài đã đăng